Loading...

Premier League giới thiệu VAR và luật mới cho năm 2019-20

Có những thay đổi thuộc về luật bóng đá, cũng có những thay đổi chỉ thuộc về điều lệ riêng của giải. 9 điều luật mới sẽ được áp dụng ở Premier League mùa này hay, dở chỗ nào, sẽ có tác dụng ra sao?

Premier League giới thiệu VAR và luật mới cho năm 2019-20

1. Cầu thủ phải rời sân ở nơi gần nhất
Sẽ hạn chế được cảnh cầu thủ của đội đang dẫn bàn lững thững đi đến khu giữa sân để thay người. Cầu thủ bị BHL chỉ định thay sẽ rời sân ở vị trí gần đường biên nhất.
 
2. Cầu thủ tấn công không được đứng vào hàng rào khi đá phạt
Cũng khá văn minh là quy định cấm cầu thủ của đội tấn công đứng lẫn trong hàng rào của đội phòng ngự ở tình huống sút phạt. Điều này sẽ loại bỏ được cách chơi tiểu xảo hoặc những pha va chạm, níu kéo gây tranh cãi do quá lộn xộn. Quy định rất rõ, mọi cầu thủ thuộc đội tấn công phải đứng cách hàng rào 1 yard (khoảng 0,91m). 
 
3. Quy định khi trọng tài thả bóng
Tiến bộ nhất là việc khai tử hình thức thả bóng theo kiểu cũ của trọng tài (xảy ra khi trọng tài phải dừng trận đấu vì lý do khẩn cấp). Rất phản cảm, khi các cầu thủ chỉ đứng cách nhau vài tấc, lăm le tranh chấp khi trọng tài thả bóng. Bây giờ, bóng sẽ được thả cho đội gần nhất chạm bóng trước đó (cầu thủ đội kia phải đứng cách xa 4m). Nếu bóng trong vùng cấm địa, bóng sẽ được thả cho thủ môn, theo nguyên tắc tương tự. 
 
4. Thủ môn bắt penalty bị điều chỉnh nghiêm ngặt
Quy định buộc thủ môn phải có ít nhất một chân trên vạch cầu môn (trên không trung cũng được) khi bắt phạt đền thì rất rõ ràng. Nhưng buộc các thủ môn không được phép di chuyển/cử động trước khi quả 11m được thực hiện là điều hơi phi thực tế. Trên thực tế, hầu hết thủ môn đều di chuyển trước khi đối phương sút 11m, nhưng chỉ một số rất ít phải thực hiện lại. Ngoài ra, nếu thủ môn cử động cánh tay hoặc hơi nghiêng về một bên trước khi bóng lăn, liệu trọng tài có phạt họ?
 
5. Thủ môn có thể chuyền cho đồng đội trong vòng cấm
Đáng kể nhất về chuyên môn là luật cho phép cầu thủ nhận quả phát bóng 5m50 từ thủ môn ngay trong vòng cấm (trước đây, bóng phải ra ngoài vòng). Song song đó, đối phương không được tranh chấp cho đến khi quả bóng đã ra ngoài vòng. Luật này có lợi cho các đội thích chơi bóng từ vị trí thủ môn, như Manchester City.
 
6. Tấn công thì không được chạm tay vào bóng
Một điều luật khác cũng không hoàn toàn mới, nay đã trở nên rõ ràng và hợp lý hơn: Bóng vô tình chạm tay. Khỏi vòng vo “bóng tìm tay” với “tay tìm bóng” nữa. Một đường bóng đi từ tay cầu thủ tấn công vào khung thành thì dứt khoát bàn thắng không được công nhận. Đường bóng chạm tay cầu thủ tấn công trở thành pha kiến tạo, bàn thắng cũng không được tính. Luật này chỉ áp dụng cho đội tấn công. 
 
7. Phạt thẻ cầu thủ ăn mừng quá mức cho bàn thắng… không được tính
Nếu một cầu thủ chọc thủng lưới đối phương, rồi ăn mừng quá mức (ví dụ cởi áo hoặc khiêu khích CĐV đối thủ) vẫn bị phạt thẻ vàng, trường hợp này sẽ xảy ra nếu trọng tài không công nhận bàn thắng sau khi tham khảo công nghệ VAR. 
 
8. Tính thành tích đối đầu
Nếu có 2 đội trở lên bằng điểm, bằng cả số bàn thắng và số bàn thua, thành tích đối đầu sẽ quyết định thứ hạng giữa họ (trước đây sẽ đá play-off). Nhưng trên thực tế, trường hợp này cực khó xảy ra. 
 
9. Thủ môn không thể ghi bàn bằng tay
Nếu thủ môn ném bóng bay thẳng vào lưới đối phương mà không chạm bất kỳ ai, bàn thắng sẽ không được công nhận, thay vào đó đội bên kia sẽ được phát bóng lên. Dĩ nhiên, trường hợp này cũng rất khó xảy ra. 
 
Theo bongdaplus.vn
Loading...