Loading...

Kích thước khung thành sân 11 người bao nhiêu mét?

Khung thành bóng đá là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá tìm hiểu và quan tâm. Một trong những bộ phận quan trọng trong sân bóng vì thế kích thước khung thành sân bóng 11 người cụ thể như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé !

Kích thước khung thành sân 11 người bao nhiêu mét?

Khung thành bóng đá là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ bóng đá tìm hiểu và quan tâm. Một trong những bộ phận quan trọng trong sân bóng vì thế kích thước khung thành sân bóng 11 người cụ thể như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé !

Khung thành bao nhiêu mét?

Bóng đá là môn thể thao được người hâm mộ trên toàn thế giới yêu thích vì sức nóng của bóng đá được lan tỏa trên khắp thể giới. Chính vì thế khi mỗi mùa giải đấu bóng đá đến thì các trận đấu đều thu hút sự chú ý của hàng trăm người hâm mộ trên khắp thế giới. Và để có thể chơi được môn thể thao này ngoài trái bóng ra thì bạn cần phải biết đến khung thành. Khung thành hay còn gọi là cầu môn – gôn bóng. Vậy khung thành bóng đá cần được thiết kế theo đúng kích thước chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới. Vì kích thước đó cần phải phù hợp với diện tích cũng như số lượng cầu thủ thi đấu trên sân.

kich-thuoc-khung-thanh-san-11-nguoi-bao-nhieu-metTiêu chuẩn FIFA về kích thước cầu môn bóng đá

Hiện nay, FIFA chia sân bóng đá thành 3 loại là:

  • Sân bóng 5 người
  • Sân bóng 7 người
  • Sân bóng 11 người

Đối với mỗi sân bóng thì diện tích của chúng sẽ khác nhau. Vì thế, kích thước khung thành bóng đá cũng cần phải khác nhau. Theo kênh Thể thao pro tổng hợp thì quy định của FIFA kích thước khung thành bóng đá được quy định dựa theo số lượng cầu thủ trên sân. Cụ thể chiều rộng, chiều cao và chiều sâu sẽ được quy định như sau:

  • Kích thước khung thành bóng đá 5 người (Khung thành bóng đá mini): 3x2x1.2m
  • kích thước khung thành bóng đá 7 người: 6×2.1×1.2m
  • Kích thước khung thành bóng đá 11 người đúng chuẩn FIFA là: 7.32×2.44×1.5m

Kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

Khung thành bóng đá hay là gôn bóng đá thì cầu môn bóng đá sẽ nằm ở vị trí chính giữa đường biên ngang. Theo đó, trên một sân bóng sẽ có 2 đường biên ngang ở 2 cầu môn mỗi bên đây cũng là một vị trí quan trọng trên sân của mỗi đội. Kích thước cầu môn bóng đá hay còn gọi là khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét là thắc mắc của nhiều người đam mê môn thể thao này.

Cầu môn bóng đá được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 xà ngang theo đó chúng có hình tròn. 2 bên cột dọc sẽ được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc.

kich-thuoc-khung-thanh-san-11-nguoi-bao-nhieu-met
Kích thước khung thành bóng đá 11 người chuẩn FIFA

Ở sân bóng 11 người, chúng có chiều cao là 7.32m. Và cột dọc của khung thành 11 người sẽ được nối với nhau bởi một thanh xà ngang, đồng thời chúng sẽ song song cách đều mặt đất một khoảng tầm 2.44 m.

  • Chiều rộng của khung thành bóng đá được tính từ phần mép phía trong cột dọc. Tức chiều rộng của khung thành là 7.32m.
  • Chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m.
  • Chiều rộng (độ căng của lưới khung thành) là 1.5m.

Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra những quy định chung cụ thể các quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn và chất lượng của xà ngang cần phải được đảm bảo tuyệt đối. Đối với kích thước chính xác của sân bóng đá 11 người đó là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm vì khi theo dõi những trận đấu trên tivi thì chúng ta có thể dễ dàng thấy các cầu thủ phải di chuyển rất vất vả. Vì thế theo quy chuẩn sân bóng đá 11 người thì có quy định về chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm.

Còn về phần lưới khung thành bóng đá cần mắc vào cột dọc sau đó gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn vì độ căng của lưới cần phải đảm bảo thích hợp vì điều này sẽ tránh gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của các thủ môn, đồng thời thủ môn sẽ ngăn được bóng bật lại từ phía sân gây ảnh hưởng.

Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt được biết hiện nay chúng phải được sản xuất từ: các sợi vải, sợi đay hoặc nilon….Cột dọc và xà ngang của khung thành bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng

Như vậy, các kích thước về khung thành bóng đá 11 người cần phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt và đây chính là điều quyết định giúp trận đấu bóng đá diễn ra một cách tốt nhất và thủ môn sẽ làm tốt được vai trò của mình tại các trận đấu.

Loading...