Loading...

HLV Sint-Truidense: 'Trong đầu của Công Phượng chỉ nghĩ đến tấn công'

HLV tạm quyền Nicky Hayen của Sint-Truidense (STVV) cho rằng tiền đạo Công Phượng chỉ nghĩ đến tấn công, điều không còn phù hợp với thứ bóng đá hiện đại ở giải vô địch quốc gia Bỉ.

HLV Sint-Truidense: 'Trong đầu của Công Phượng chỉ nghĩ đến tấn công'

Sau 4 tháng ở Bỉ và chỉ được ra sân 20 phút trong màu áo STVV tại giải vô địch quốc gia, Nguyễn Công Phượng sẽ trở về Việt Nam và thi đấu cho CLB TP.HCM dưới dạng hợp đồng cho mượn kể từ năm 2020.

Phát biểu với trang HBVL của Bỉ, HLV Nicky Hayen của STVV cho rằng chân sút sinh năm 1995 không tỏ ra chủ động trong khâu phòng ngự, đây được coi là điều khá bất cập trong bóng đá hiện đại.

cong-phuong-la-mau-tien-dao-tan-cong
Công Phượng chỉ có 20 phút ra sân trong màu áo STVV ở giải đấu vô địch quốc gia Bỉ

“Nhiều người không đánh giá cao chất lượng của giải vô địch quốc gia Bỉ. Tuy nhiên, giải đấu này vẫn yêu cầu tất cả cầu thủ thi đấu nỗ lực trên sân, chẳng hạn như tiền đạo Yohan Boli nhận được nhiều lời khen ngợi khi hoạt động rất tích cực. Trong khi đó, Công Phượng không quen với nhiệm vụ này khi thi đấu ở Việt Nam. Cậu ấy chỉ nghĩ đến tấn công và không đề cao việc phải tham gia hỗ trợ phòng ngự”, Hayden nói.

Ông Hayen lấy ví dụ về những cầu thủ từng thi đấu STVV là tiền đạo Danny Boffin chỉ tập trung ở khâu tấn công, trong khi Verjans, Delorge và Vrancken chỉ biết phòng ngự. “Giờ đã là năm 2019 và cách thi đấu như vậy không thể duy trì ở bóng đá Bỉ nữa”, ông khẳng định.

phong-cach-thi-dau-cua-cong-phuong-la-tan-cong
Từ xưa đến nay chúng ta biết đến Công Phượng bởi khả năng dê dắt tấn công phá toang các hàng phòng ngự

Tuy nhiên, nhà cầm quân 39 tuổi cũng dành những lời khen ngợi về tinh thần tập luyện của Công Phượng. Ông nói: “Công Phượng luôn cố gắng hết sức trong các buổi tập và có thái độ hòa đồng, thân thiện với mọi người trong đội”.

Ông Hayen được bổ nhiệm giữ chức HLV tạm quyền ở STVV từ cuối tháng 11/2019 sau khi HLV Marc Brys bị sa thải. Trước đó, Hayen dẫn dắt đội trẻ ở STVV. Ông cho biết: “Công Phượng không được thi đấu cho đội trẻ STVV vì cậu ấy không phù hợp với sơ đồ chiến thuật 5-4-1 tôi đưa ra”.

“Ở STVV, tiền vệ Chris Durkin cũng không thể thích nghi ngay lập tức với đội nhưng cậu ấy có thêm thời gian. Tôi không khẳng định nếu cho thêm thời gian, Công Phượng có thể quen hơn với STVV hay không, nhưng chúng ta sẽ không thể biết điều đó được nữa”, ông kết luận.

khi-co-bong-cong-phuong-hiem-khi-quay-dau-ve
Khi có bóng Công Phượng sẽ chỉ tiến lên phía trước lao về phía khung thành chứ rất hiếm khi anh quay đầu

Trong quá khứ, Công Phượng cũng chỉ có gần 4 tháng gắn bó với CLB Incheon United ở K.League trước khi trở về Việt Nam. 

Giải thích nguyên nhân Công Phượng gặp khó khăn khi thi đấu ở Hàn Quốc, HLV Yoo Sang-chul của Incheon chia sẻ: “Công Phượng hướng nội. Đáng lẽ cầu thủ nước ngoài phải cố gắng thích ứng nhiều hơn. Về mặt đó, cậu ấy hơi đáng tiếc. Tiếng Anh của Công Phượng không được tốt, mà cầu thủ của chúng tôi cũng không nói được tiếng Việt".

"Đội bóng ra sân 11 người, đặc biệt là 10 cầu thủ chạy trên sân ngoại trừ thủ môn phải liên tục di chuyển có tổ chức, nên chúng tôi cần cầu thủ theo sát đối phương từ mọi hướng như tiền vệ Ji Eon-hak", ông Yoo cho rằng việc khó giao tiếp với các đồng nghiệp khiến Công Phượng gặp bất lợi khi trao đổi về cách di chuyển, tập luyện hay trong trận đấu.

kha-nang-phong-ngu-cua-cong-phuong-cung-han-che
Khả năng phòng ngự của Công Phượng cũng là một hạn chế với bóng đá hiện tại

Công Phượng trưởng thành từ lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai khoá đầu tiên. Tiền đạo gốc Đô Lương đã có tổng cộng 3 lần thi đấu xuất ngoại cho CLB Mito HollyHock (Nhật Bản, 2016), Incheon United (Hàn Quốc, 2019) và Sint-Truidense (Bỉ, 2019).

Ngọc Kiều - tổng hợp Zing

 
Loading...