Loading...

Giấc mơ World Cup của Park Hang Seo!

Lần đầu tiên, bóng đá Việt Nam xây mộng giấc mơ World Cup. Và chính HLV Park Hang Seo là thuyền trưởng đưa lối giấc mơ đó.

Giấc mơ World Cup của Park Hang Seo!

Đó không còn là hão huyền hay thiếu thực tế nữa mà đó là sự thật, từ chính những người trong cuộc nói ra dựa vào tình hình thực tế. Tất nhiên, giấc mơ World Cup phải xây chắc từ từ. Bóng đá Việt Nam không thể từ một vệt sáng lóe lên để thành ngôi sao châu lục.

Giấc mơ đó bắt đầu từ việc vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong quá khứ, bóng đá Việt Nam chưa từng lọt đến vòng loại thứ 3 của một kỳ World Cup. Ở cuộc gặp mặt truyền thông trước thềm đợt tập trung U22 Việt Nam cho mục tiêu SEA Games 31, HLV Park Hang Seo đã chia sẻ những thông tin về kế hoạch, định hướng của bóng đá Việt Nam.

Park-Hang-Seo
Park-Hang-Seo tại cuộc họp báo

Năm 2021 là năm bận rộn với ông cùng đội ngũ trợ lý bởi ở mọi cấp độ, bóng đá Việt Nam tham dự 4 đấu trường lớn: vòng loại thứ 2 World Cup 2022 (nếu vượt qua thì dự vòng loại thứ 3); AFF Cup, SEA Games 31 và cả vòng loại U23 châu Á 2022.

Rõ ràng, việc cùng đặt mục tiêu cao cho cả 4 giải đấu là điều khá khó khăn. Ông Park không thể cùng lúc đảm đương hết cả 4 giải kéo dài xuyên suốt trong năm 2021 mà ở đó, ông cần đặt mục tiêu giải đấu nào cao hơn để tập trung, dồn sức vào đó. Vòng loại World Cup 2022 là sự lựa chọn số 1 của nhà cầm quân người Hàn Quốc.

“Năm 2021 có rất nhiều giải đấu. Đối với SEA Games và AFF Cup, mục tiêu có đạt HCV hay không thì giờ chưa phải giai đoạn trả lời. Nhưng tôi tin rằng sẽ làm từng bước, nỗ lực như chúng ta đã làm. Còn World Cup, Việt Nam chưa bao giờ lọt vào vòng loại cuối cùng nên dồn sức đạt được mục tiêu này.

TôI đang phụ trách hai đội nên sang năm quỹ thời gian trùng lặp rất nhiều. Chúng tôi tập trung vào vòng loại World Cup 2022. Đó là mục tiêu quan trọng nhất. V.League dừng nên không tập trung được nhưng sau khi giải đấu trở lại, tôi sẽ tập trung ngày ĐT Việt Nam. Tôi cùng các trợ lý sẽ làm hết sức để đạt được mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022”. Đó là những khẳng định chắc như đinh đóng cột của HLV Park Hang Seo.

Tất nhiên, nó không hề viển vông chút nào khi ở bảng G, chúng ta đang dẫn đầu với 11 điểm. Còn ba lượt trận nữa và cánh cửa lọt vào vòng loại thứ 3 vẫn rất sáng với các chàng trai áo đỏ. Đó là cái nhìn thực tế chứ không hề ảo tưởng một chút nào.

Park-Hang-Seo
Sự tự tin của các cầu thủ 

Nhưng, công bằng mà nói, vòng loại thứ 3 vừa sức với đội tuyển Việt Nam. Để đi đến vòng chung kết, đó vẫn là câu chuyện dài. Thực tế, rất khó để Việt Nam làm nên chuyện trước các “đại gia” châu Á nếu lọt vào vòng loại thứ 3. Một Thái Lan đầy kiêu hãnh cũng chỉ giành đúng 1 điểm ở vòng loại này tại World Cup 2018. Mọi so sánh đều là khập khiễng nhưng để tiệm cận trình độ châu lục, chúng ta vẫn còn một khoảng cách xa.

Song, nếu chỉ nhìn khoảng cách đó để sợ thì không bao giờ, bóng đá Việt Nam mơ đến World Cup được. Giờ đây, chúng ta đặt từng viên gạch để có một lộ trình xa hơn. Khi lọt vào vòng loại thứ 3 là thực tế, ắt, đó là bàn đạp để giấc mơ World Cup trở thành hiện thực trong các kỳ sau. Bởi lẽ, từ năm 2026, sẽ có đến 48 đội lọt vào vòng chung kết. Châu Á có đến ít nhất 8 suất và rồi, ngày ấy sẽ không xa xôi nếu chúng ta có lộ trình đúng đắn từ bây giờ.

Thành Đô - Tin tức thể thao mới nhất

Loading...